Bí quyết viết CV cho sinh viên mới ra trường đẹp, ấn tượng

313 Lượt xem

Bạn là sinh viên mới ra trường muốn tìm một công việc phù hợp nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Bạn đang lo lắng làm thế nào để được một bản CV xin việc phù hợp với bản thân. Bạn bỡ ngỡ khi không biết trình bày các nội dung trong CV như thế nào, phù hợp nhất cho một sinh viên mới ra trường để có thể lọt “mắt xanh” nhà tuyển dụng. Đừng lo lắng bởi ngay sau đây Timviec365.vn hướng dẫn bạn “Bí quyết viết CV cho sinh viên mới ra trường hiệu quả, ấn tượng” hiện nay. Sở hưu một bản CV hoàn hảo bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều cho cuộc phỏng vấn của mình dù đó là việc làm chính thức hay việc làm thêm, việc làm bán thời gian Hà Nội một trong những thành phố lớn nhất cả nước, có nền kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội rất phát triển. Mời bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây để nắm được các thông tin chi tiết.

Một số tâm lý của sinh viên mới ra trường trong việc viết CV

Thường sinh viên mới ra trường không biết viết gì trong CV xin việc

Nói “không biết viết gì trong CV xin việc” người nghe sẽ cảm thấy buồn cười. Nhưng đó lại là sự thật đang khá phổ biến thường gặp trong các bạn sinh viên mới ra trường. Hầu hết các bạn sinh viên mới hoàn thành khóa học tại giảng đường đều chưa trải qua quá trình làm việc chính thức tại các vị trí trong các công ty hay doanh nghiệp. Chính vì vậy mà sẽ không biết trình bày điều gì trong bản CV xin việc của mình. Chắc hẳn có rất nhiều bạn đây là bản CV được viết đầu tiên trong sự nghiệp của mình. Để bạn không phải đắn đo suy nghĩ về vấn đề này, mách bạn nên tìm hiểu các thông tin trong bài viết về: Bí quyết viết CV cho sinh viên mới ra trường hiệu quả, ấn tượng dưới đây.

Sinh viên mới ra trường thường không biết viết gì trong CV

Nên viết gì trong CV khi bạn không có kinh nghiệm

Vấn đề này cũng rất lan dải. Dựa vào chuyên ngành bạn đã học, dự định công việc ngành nghề bạn muốn làm trong tương lai như thế nào. Bạn nên lập một bảng thống kê so sánh giữa:

- Những yêu cầu của công việc trong tương lai.

- Những gì bản thân có hiện tại: kiến thức học được tại trường, kinh nghiệm trong khi  tìm sinh viên làm thêm, kỹ năng mềm,...

- Những điểm mạnh bạn đang có được là gì?

Việc cuối cùng cần là làm chốt lại những điểm chung giữa yêu cầu công việc tương lai và kỹ năng đang có xem có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không. Dựa vào danh sách đó để đưa thông tin vào CV xin việc.

Độ dài chuẩn nhất cho CV xin việc của sinh viên mới ra trường là bao nhiêu?

Theo sự nhận định của chuyên gia về CV xin việc của Timviec365.vn nhận định thì CV dành cho sinh viên mới ra trường chỉ cần trình bày trong mặt trang A4 là đủ. Tại sao lại như vậy?

Vì hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ chẳng bao giờ đọc hết CV của bạn đâu. Đôi khi viết dài lại khiến bạn không được chú ý đến. Sinh viên mới ra trường thường không có nhiều kinh nghiệm để có thể trình bày tới 2 mặt giấy.

Bí quyết viết CV cho sinh viên mới ra trường đẹp, hoàn hảo

Nắm vững nguyên tắc 10s

Việc bạn nộp CV xin việc giống như việc nộp hồ sơ vào các trường THPT vậy bạn giám hiệu nhà trường nhận được hàng trăm hồ sơ học sinh chuyển đến để tuyển chọn và phân lớp. Các nhà tuyển dụng cũng thế, mỗi ngày họ nhận được rất nhiều hồ sơ và phải xem xét chúng. Họ không thể dành hàng giờ để ngồi đọc từng chữ hết ngần ấy CV được, thời gian 10s là con số mà nhà tuyển dụng dành cho mỗi bản CV. Trong khoảng thời gian 10s đọc lướt qua bản CV họ sẽ đánh giá được bạn có phải là người mà họ đang cần tìm hay không? Quả thật 10s là quá ngắn ngủi nên bạn cần tận dụng hiệu quả khoảng thời gian quý báu này.

Nắm vững quy tắc 10s nọt ngay mắt xanh nhà tuyển dụng

Để có thể gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ giây phút ban đầu bạn cần chuẩn bị cho mình phần đầu CV thật đặc biệt bằng cách chuẩn bị đoạn văn tổng hợp giới thiệu sơ lược về chính bạn với số lượng từ 1 đến 3 câu. Dựa vào các câu hỏi sau: Bạn có điểm gì nổi bật hơn so với các ứng viên khác? Nghề nghiệp trong tương lai bạn có định hướng như thế nào? Hai điều trên có thích hợp với vị trí đang tuyển dụng của công ty và nếu có thì cần thể hiện như thế nào?  Nếu bạn đã câu trả lời hoàn hảo cho 3 câu hỏi này thì xin chúc mừng bạn đã có thể có trong tay tấm vé vào vòng phòng phỏng vấn kế tiếp rồi.

Cần thể hiện bản thân trong CV xin việc

Bạn cũng không nên ngần ngại thể hiện bản thân mình trong CV xin việc. Nên cần nhớ rằng bạn là người hoàn hảo nhất bởi bạn tự tin vào kinh nghiệm của mình, bạn có kỹ năng làm việc tốt, tham vọng lớn vào nghề nghiệp trong tương lai. Bạn nên cân bằng cá tính của bản thân với các công việc trước kia từng làm. Việc bạn thể hiện bản thân cũng chính là việc bạn khẳng định chính mình là ứng cử viên tốt nhất cho vị trí đang ứng tuyển. Các nhà tuyển dụng thường rất thích điều này.

Trong kho CV xin việc của Timviec365.vn có rất nhiều mẫu CV được trình bày theo nội dung thể hiện bản thân bạn có thể tham khảo.

Làm nổi bật sự chuyên nghiệp trong CV

Để có thể lọt mắt xanh của nhà tuyển dụng bạn cần thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình trong bant CV từ nội dung cho đến hình thức trình bày. Nếu bạn coi trọng vị trí tuyển dụng này và quyết tâm đạt được nó thì việc bạn cần làm là dùng toàn bộ sức lực, thời gian cho quá trình viết CV từ những thứ nhỏ nhất.

Dù bản thân bạn toàn mỹ đến nhường nào, nội dung CV có hấp dẫn đến bao nhiêu nhưng Email bạn sử dụng lại không có tính chuyên nghiệp một chút nào thì rất dễ khiến CV của bạn sẽ chẳng bao giờ được nhà tuyển dụng đọc tới. Một email xin việc có tên [email protected] hoặc [email protected] sẽ không mang lại hiệu quả cho bạn khi xin việc mà còn khiến bạn sẽ chẳng có cơ hội đi phỏng vấn. Chính vì thế mà bạn nên cần lập hoặc sử dụng một Email khác với chính tên của mình để nộp hồ sơ xin việc.

Chuẩn bị nhiều CV xin việc cho nhiều vị trí công việc khác nhau

Hầu hết các ứng viên thường có thói quen chung trong cách viết cv xin việc đó là chỉ sử dụng duy nhất một lá đơn xin việc dù bạn đang nộp vào nhiều vị trí công việc khác nhau thậm chí chúng chẳng liên quan đến các điều bạn viết trong CV.

Chuẩn bị nhiều CV xin việc khác nhau cho các công việc khác nhau

Bạn cần nên nhớ rằng, mỗi vị trí ứng tuyển sẽ có các yêu cầu công việc khác nhau cần những kỹ năng khác nhau đòi hỏi nghiệp vụ khác nhau. Nếu bạn muốn ứng tuyển cho cùng một vị trí công việc giống nhau nhưng ở nhiều công ty khác nhau thì việc bạn sử dụng chung một mẫu CV là đúng. Còn nếu bạn đang muốn ứng tuyển nhiều vị trí khác nhau thì bạn nên làm nhiều bản CV xin việc khác nhau với nội dung phù hợp với mỗi một vị trí cần tuyển dụng.

Bạn có thể đến với CV xin việc của Timviec365.vn để tham khảo các mẫu CV khác nhau của nhiều chuyên ngành khác nhau, hỗ trợ đắc lực cho việc sáng tạo CV của bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin, bạn có thể tham khảo để viết CV xin việc cho bản thân khi mới ra trường của mình. Để không phải mất nhiều thời gian sáng tạo CV bạn có thể đến với trang CV xin việc của Timviec365.vn nơi có hàng trăm mẫu CV với nhiều gợi ý thú vị bạn có thể dễ dàng sử dụng. Chúc các bạn nắm trong tay tấm vé vào vòng phỏng vấn.