Cẩm nang kiến thức về cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư hóa học

2187 Lượt xem

Bạn thật sự đang muốn trông chờ gì từ một kỹ sư hóa học? Bạn có dự định trở thành một kỹ sư hóa trong tương lai hay không? Hãy để chúng tôi bật mí toàn bộ thông tin liên quan đến lĩnh vực chuyên ngành này giúp bạn qua những nội dung được chia sẻ dưới đây nhé!

1. Bạn biết gì về ngành kỹ thuật hóa học?

Các kỹ sư hóa học chính là nhân vật chính trong phạm trù của lĩnh vực kỹ thuật hóa học. Trước khi đi sâu tìm hiểu về họ, chúng ta hãy tìm hiểu cơ bản về ngành kỹ thuật hóa học nhé!

bạn biết gì về ngành kỹ thuật hóa học

Kỹ thuật hóa học là một nhánh của kỹ thuật sử dụng các nguyên tắc hóa học, vất lý, toán học, sinh học và kinh tế để sử dụng hiệu quả, sản xuất, thiết kế, vận chuyển và biến đổi năng lượng, vật liệu. Nó là một lĩnh vực khoa học và công nghệ được nghiên cứu và được ứng dụng trong quá trình sản xuất các sản phẩm, hàng hóa liên quan đến hóa học để phục vụ và hỗ trợ trong hoạt động công nghiệp và đời sống.

2. Kỹ sư hóa học làm gì?

Công việc của các kỹ sư hóa học có thể bao gồm từ việc sử dụng công nghệ nano và vật liệu nano trong phòng thí nghiệm đến các quy trình công nghiệp quy mô lớn để chuyển đổi hóa chất, nguyên liệu thô, tế bào sống, vi sinh vật và năng lượng thành các dạng và sản phẩm hữu ích. 

kỹ sư hóa học làm gì

Các kỹ sư hóa học tham gia vào nhiều khía cạnh của thiết kế và vận hành nhà máy, bao gồm đánh giá an toàn và nguy hiểm, thiết kế và phân tích quy trình, mô hình hóa, kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật phản ứng hóa học, kỹ thuật hạt nhân, kỹ thuật sinh học, đặc điểm kỹ thuật xây dựng và hướng dẫn vận hành. 

>>> Các kỹ sư hóa học, hoặc bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm pt là nghề gì? trong ngành hóa học cụ thể pt là gì? 

3. Các cơ sở đào tạo uy tín nhất

Nếu bạn đang đứng trước “ngưỡng cửa” của việc chọn ngành để theo đuổi nghiên cứu, bạn không biết kỹ sư hóa học là học gì và phải học ở đâu thì đây sẽ là câu trả lời giải đáp các thắc mắc của bạn. Nếu là sinh viên học chuyên ngành đào tạo kỹ sư hóa học, bạn sẽ được các cơ sở đào tạo cung cấp các kiến thức cơ bản và chuyên sâu để sau khi ra trường có thể trở thành một kỹ sư hóa thực thụ, trở thành một chuyên gia chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như: hóa dầu, hóa hữu cơ, vô cơ, vật liệu, môi trường, hóa mỹ phẩm,...

học kỹ sư hóa học ở đâu

Bên cạnh đó, bạn cũng được trang bị các nền tảng kiến thức về các kỹ năng, kỹ thuật công nghệ trong lĩnh vực hóa học như: công nghệ hóa dược, công nghệ vật liệu, công nghệ hóa dầu, công nghệ lọc dầu,... Kỹ sư hóa học thường là chuyên ngành được đào tạo trong khoảng thời gian 5 năm, tại Việt Nam, bạn có thể cân nhắc tham gia nghiên cứu chuyên ngành này tại các cơ sở đào tạo giáo dục như sau: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật quân sự, Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Đại học Bách Khoa - Đại học Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Thủy lợi, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Đại Nam, Đại học Dầu khí Việt Nam, Đại học Bà Rịa Vũng Tàu, Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh. 

>>> Như vậy, có rất nhiều trường đại học lớn, đạo tạo ngành kỹ sư hóa học. Nếu bạn đang muốn thi vào đại học Tôn Đức Thắng, tham khảo ngay học phí của trường đại học Tôn Đức Thắng được cập nhật mới nhất và chia sẻ đến bạn đọc quan tâm nhé. 

4. Kỹ sư hóa học ra làm được những công việc gì?

Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học chuyên đào tạo và sản sinh ra những kỹ sư hóa học giỏi, có trình độ về kiến thức cũng như được thực hành tương đối nhuần nhuyễn trong quá trình học tập. Vậy trở thành một kỹ sư hóa học mang lại những cơ hội và triển vọng nghề nghiệp nào cho bạn? 

Sau khi ra trường, các tân kỹ sư hóa học sẽ có cơ hội mở rộng khi được làm việc tại các lĩnh vực như vận hành hay quản lý các hệ thống, thiết bị và các dây chuyền công nghệ sản xuất các ngành thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, hóa chất, môi trường, dầu khí, phân tích và xây dựng hệ thống, nghiên cứu các sản phẩm, theo dõi và quản lý chất lượng sản phẩm,...

kỹ sư hóa học ra làm gì

Cụ thể, các công việc mà một kỹ sư hóa học có thể tham gia ứng tuyển và làm việc như sau: làm giảng viên, người đào tạo tại các trung tâm, cơ sở đào tạo; cán bộ nghiên cứu tại các viện, trung tâm; tự kinh doanh về các lĩnh vực hóa- mỹ phẩm; kỹ sư công nghệ hóa dầu (xây dựng, điều hành nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa chất,...), hóa dược (chế tạo dược phẩm, thuốc,...), hóa hữu cơ (mỹ phẩm, sữa tắm, dầu gội,...), kỹ sư công nghệ vật liệu mới (Polymer,...); kỹ sư vận hành và sản xuất tại các doanh nghiệp, cơ sở cung cấp phân bón, thuốc trừ sâu, các vật liệu xây dựng,...;

>>> Trong hóa học khái niệm dung dịch vô cùng phổ biến. Có thể bạn đọc muốn xem thêm về dung dịch rơ miệng thường sử dụng cho em bé tránh bị thâm miêng, sạch miệng. 

Chúng ta đang sống trong một thời kỳ mà hướng tới một sự phát triển theo công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Công nghệ kỹ thuật nói chung và các kỹ sư hóa học nói riêng những yếu tố không thể quan trọng hơn. Thông qua bài viết, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về bản chất và đặc điểm của kỹ sư hóa học, những chuyên gia không thể thiếu trong các quy trình sản xuất để phục vụ đời sống con người, và chúc bạn trở thành những ký sư hóa học trong tương lai, tìm được một việc làm đúng đam mê, đúng chuyên ngành mà bạn mong muốn!