Giải thích đầy đủ cho bản CV là gì? Cách viết chuẩn xác

1855 Lượt xem

Bản CV là tài liệu quan trọng mà ứng viên sử dụng trong quá trình xin việc của mình. Hiểu rõ thì bản CV là gì? Sẽ giúp bạn viết cv thêm hoàn hảo hơn.

1. Bản CV là gì?

CV là một phần thiết yếu của bất kỳ công việc tìm kiếm nào, chưa kể đến một cách tuyệt vời để đặt tất cả các kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ của bạn vào một nơi. Trong thực tế, một CV được viết tốt có thể là sự khác biệt giữa nhận được một cuộc phỏng vấn và không được xem xét cho vai trò.

Một CV là một tổng quan bằng văn bản về các kỹ năng, giáo dục và kinh nghiệm làm việc của bạn. Chúng có thể được sử dụng vì nhiều lý do, tuy nhiên, phổ biến nhất trong số này là để gửi cho các nhà tuyển dụng tiềm năng khi tìm kiếm một công việc mới.

Bản CV là gì?

CV nên bao gồm những gì? Mặc dù không có cấu trúc CV chính thức, thông tin chính nhất định phải luôn được đưa vào.

Dưới đây là một vài điều cần thiết bạn nên nhắm đến trong CV:

Thông tin cá nhân của bạn (ví dụ: tên, địa chỉ, số điện thoại)

Một tuyên bố cá nhân (một bản tóm tắt cá nhân ngắn gọn về bạn là ai và bạn đang tìm kiếm điều gì)

Kỹ năng chính có liên quan

Kinh nghiệm làm việc (được liệt kê theo thứ tự thời gian đảo ngược - với lần đầu tiên đến gần nhất)

Giáo dục và bằng cấp (được liệt kê theo thứ tự thời gian đảo ngược)

Sở thích và sở thích (nếu bạn nghĩ rằng họ có thể giúp bạn có được công việc)

Tài liệu tham khảo (thường có sẵn theo yêu cầu)

CV được sử dụng để làm gì? Bạn thường sẽ được yêu cầu gửi CV trong giai đoạn ứng tuyển ban đầu cho một công việc, thường kết hợp với thư xin việc hoặc mẫu đơn xin việc. Sau đó, một nhà tuyển dụng sẽ có thể đánh giá nó phù hợp với đặc điểm kỹ thuật của người đó và nhu cầu của công ty, để xem bạn có phù hợp hay không. Nếu là bạn, bạn thường sẽ được mời phỏng vấn, cho dù đó là trên điện thoại , gặp trực tiếp hoặc thông qua định dạng video . Nếu điều đó tốt, bạn có thể được mời làm việc. Một CV cũng sẽ cần thiết để đăng ký: thực tập , kinh nghiệm làm việc hoặc  công việc tình nguyện. 

2. Bản CV nên được định dạng như thế nào?

Bố cục của CV nói rất nhiều về bạn với tư cách là một ứng viên và bài thuyết trình cũng quan trọng như nội dung.

Rốt cuộc, một nhà tuyển dụng sẽ thấy các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn như thế nào nếu họ được viết ở cỡ 10 Comic Sans, trong một đoạn văn, chứa đầy lỗi chính tả? Nó cũng sẽ không phải là một ví dụ tốt về kỹ năng tổ chức của bạn hoặc chú ý đến chi tiết.

Có bao nhiêu loại CV? Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể đưa các kỹ năng của mình đến nhà tuyển dụng - và không nhất thiết phải viết bằng văn bản (vâng, CV video là một thứ). Cho dù bạn muốn thu hút sự chú ý vào giáo dục, chứng minh khả năng sáng tạo của mình hay nhấn mạnh vào các kỹ năng liên quan của mình, tất cả đều là điều chỉnh CV của bạn theo thế mạnh của bạn và ngành mà bạn đang xin việc.

Nó cũng có thể phụ thuộc vào kinh nghiệm trước đây của bạn, hoặc hoàn cảnh hiện tại. Một CV tốt nghiệp , ví dụ, sẽ trông rất khác so với CV của một người nào đó trở về sau khi chia tay sự nghiệp hoặc dự phòng .

Dưới đây là một vài loại CV bạn có thể chọn:

CV sáng tạo (để thể hiện các kỹ năng về tiếp thị, thiết kế và các lĩnh vực sáng tạo khác)

CV kỹ thuật (cho các vị trí dựa trên CNTT)

CV giảng dạy (cho vai trò giảng dạy)

CV học thuật (cho các vị trí dựa trên nghiên cứu / giảng dạy hoặc tiến sĩ)

CV dựa trên kỹ năng (dành cho những người có ít kinh nghiệm làm việc). Nếu bạn đang muốn tìm một mẫu CV biên phiên dịch dựa trên kỹ năng thì một địa chỉ dành cho bạn đó chính là https://timviec365.vn/cv365/cv-bien-phien-dich. Tại đây bạn có thể lựa chọn được nhiều mẫu CV phù hợp với bạn để ứng tuyển. 

Một CV nên dài bao nhiêu? Kích thước quan trọng khi nói đến CV của bạn. Trên thực tế, 91% nhà tuyển dụng xem một tài liệu Word gồm hai đến ba trang là độ dài CV hoàn hảo - vì vậy, luôn luôn hướng đến việc giữ cho nó ngắn gọn và ngọt ngào. Chỉ bao gồm những gì sẽ làm cho bạn phù hợp với vai trò bạn đang ứng tuyển và không lạm dụng nó với các chi tiết không cần thiết. Bạn luôn có thể sử dụng thư xin việc của mình để giải thích bất kỳ kỹ năng và kinh nghiệm nào bạn không có chỗ trong CV.

Điều đó cũng không đúng khi bạn không cần CV nữa. Ngay cả với sự phát triển của phương tiện truyền thông xã hội và các phương pháp không thông thường khác, CV vẫn là một phần không thể thiếu trong quá trình tuyển dụng, chưa kể đến một cách tuyệt vời để bán mình cho một vai trò.

Bản CV nên được định dạng như thế nào?

Vì vậy, thay vì điền từ khóa và cụm từ vô nghĩa, hãy đảm bảo rằng nó thực sự có thể đọc được - và phù hợp với vai trò bạn đang áp dụng. Ngoài ra, luôn đảm bảo các kỹ năng của bạn được sao lưu bằng các ví dụ thực tế. 

3. Tải bản cv trên Timviec365.vn là sự lựa chọn đúng đắn của bạn

Bạn đang đau đầu khi chọn CV xin việc cho mình. Hãy đến với Timviec365.vn để thưởng thức những trải nghiệm tuyệt vời mà CV xin việc mang lại cho mình. Đây là một trong những trang website cung cấp cv xin việc hàng đầu hiện nay, chỉ cần đăng nhập, hoàn thiện nội dung và tải cv xin việc là bạn đã sở hữu cv xin việc hoàn hảo nhất cho mình. Ví dụ bạn đang muốn mẫu CV kỹ thuật ứng dụng thì chỉ cần truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-ky-thuat-ung-dung và làm theo các bước được hướng dẫn thì bạn sẽ có được mẫu CV xin việc đúng chuẩn. 

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về bản cv là gì? Cùng với đó là những thông tin chi tiết về cv xin việc cho bạn.