Luật lao động những điều người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi

594 Lượt xem

Bộ luật lao động mới nhất được ban hành từ ngày 18/06/2012 và có hiệu lực từ ngày 01/05/2013. Tại Bộ luật này, có rất nhiều điều người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi của mình.

1. Chỉ được thử việc 01 lần

Trong thời gian thử việc căn cứ vào tính chất, mức độ phức tạp của công việc người lao động chỉ được thử việc 01 lần.

người lao động

Thời gian tối đa:

+ Không quá 60 ngày thử việc (đối với công việc cần trình độ từ cao đẳng trở lên);

+ Không quá 30 ngày (đối với công việc đòi hỏi trình độ trung cấp);

+ Không quá 06 ngày làm việc đối với các công việc mang tính thời vụ…

Trong trường hợp doanh nghiệp yêu cầu lao động thử việc quá 01 lần hoặc quá thời gian quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 02 – 05 triệu đồng và buộc trả đủ 100% tiền lương cho người lao động.

2. Lương thử việc ít nhất bằng 85% lương chính thức

Trong thời gian thử việc mức lương thử việc mà người sử dụng lao động trả cho người lao động ít nhất bằng 85% lương chính thức, nếu thấp hơn đồng nghĩa với việc công ty đó đang làm sai luật.

người lao động

3. Không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng chứng chỉ của người lao động

Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định, doanh nghiệp không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động. Nếu vi phạm thì bị phạt từ 20 – 25 triệu đồng.

  • Tìm hiểu thêm về thỏa ước lao đông tập thể là gì để nắm rõ những thông tin liên quan luật lao động và không bỡ ngỡ khi gặp vấn đề liên quan đảm bảo quyền lợi mà mình được hưởng. Bởi càng hiểu nhiều về luật bao nhiêu chúng ta sẽ là người chủ động trong việc thi hành luật và biết cách thực hiện đúng.

4. 03 ngày trước khi kết thúc thử việc phải báo cho người lao động kết quả thử việc

Trong thời hạn 3 gày trước khi kết thúc thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thửu việc, nếu đạt yêu cầu thì cho kí hợp đồng thử việc; còn trong trường hợp quá trình thử việc không đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động có quyền chấm dứt hợp đồng thử việc. 

5. Thời gian làm việc

Thời gian làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

6. Tiền lương làm thêm giờ

Theo Bộ luật Lao động, người lao động làm thêm giờ người lao động được hưởng 150% lương, vào các ngày nghỉ hằng tuần được hưởng 200%; vào các ngày lễ Tết được hưởng 400% lương.

Trong trường hợp, người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì sẽ được trả lương: Vào những ngày thường là 210%, ngày nghỉ hàng tuần là 270%; những ngày lễ Tết là 390%.

Doanh nghiệp trả lương làm thêm giờ thấp hơn quy định sẽ bị phạt tiền từ 05 – 50 triệu đồng.

Hi vọng, với những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho người lao động.