Những hình thức việc làm bán hàng phổ biến nhất hiện nay

1153 Lượt xem

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội hiện nay thì nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống cũng ngày càng được chú trọng hơn, đặc biệt là vấn đề mua sắm. Nhờ vậy mà việc làm bán hàng đã có nhiều cơ hội được phát triển, và dần được hình thành 3 loại hình thức việc làm, các bạn hãy theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn.

1. Hình thức fulltime – toàn thời gian

Hiện nay, bất kỳ một công ty/ doanh nghiệp nào có tham gia vào hoạt động kinh doanh thương mại hay cả những cửa hàng từ nhỏ tới to đều có nhu cầu tuyển vị trí nhân viên bán hàng toàn thời gian.

Thường thì đối tượng lựa chọn công việc này là các bạn sinh viên mới ra trường, có niềm đam mê với việc làm bán hàng để thông qua quá trình làm việc có thể tự trau dồi và tích lũy kinh nghiệm cho tương lai. Thời gian làm một ngày trung bình là 8 tiếng hoặc hơn tùy thuộc vào nơi bạn làm việc hoặc sức khỏe bạn tốt thì có thể đăng ký tăng ca.

Đặc thù công việc của nhân viên bán hàng là bạn sẽ phải trực tiếp tư vấn cũng như hướng dẫn khách hàng, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ mà nơi bạn làm việc cung cấp. Chính vì thế mà các nhà tuyển dụng vị trí này họ cũng thường có những kế hoạch chọn lọc nhân viên phù hợp nhất.

Việc làm bán hàng toàn thời gian

Và có thể nói đây là việc làm quá phổ biến đối với thị trường việc làm cũng như cuộc sống xã hội hiện nay, nên các bạn cũng không còn quá xa lạ với nó nữa. Tuy  nhiên để hiểu rõ được các vị trí việc làm này thì chúng tôi sẽ đưa ra những nhiệm vụ chủ yếu để các bạn tham khảo:

- Trưng bày hàng hóa, sản phẩm: Nhân viên bán hàng vừa phải đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ của quầy hàng thì cũng phải đảm bảo được các vấn đề vệ sinh khu vực làm việc. Cụ thể là cần phải sắp xếp sản phẩm, hàng hóa lên các kệ trưng bày theo sự hướng dẫn cũng như sơ đồ mà quản lý đưa ra để thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

- Trực tiếp tư vấn, hướng dẫn khách hàng: Mỗi khi khách hàng bước vào khu vực làm việc thì các bạn nhân viên sẽ chào hỏi thân thiện, nụ cười nhẹ nhàng. Và sẽ hướng dẫn cũng như giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, hàng hóa khi được yêu cầu. Ngoài ra cũng có thể sẽ phải hỗ trợ khách hàng những việc như xách đồ, thanh toán…

- Hỗ trợ kiểm hàng, nhập hàng: Cuối ngày bạn sẽ kiểm kê lại hàng hóa ở cửa hàng, nếu là những sản phẩm, hàng hóa nào gần hết hoặc hết thì báo lại với bộ phận liên quan như quản lý cửa hàng, thủ kho để tiến hành nhập hàng. Khi hàng về thì bạn cùng với thủ kho hoặc quản lý cửa hàng thực hiện việc kiểm hàng về.

- Bảo quản hàng hóa: Bạn cần phải thực hiện các công việc đảm bảo vấn đề vệ sinh của cả khu vực bạn làm việc và sản phẩm, hàng hóa luôn trong trạng thái còn nguyên vẹn, đảm bảo rằng khách hàng có thể chấp nhận được. Những sản phẩm bị lỗi hoặc kém chất lượng sẽ liệt kê lại báo với quản lý kho.

Đó chỉ là những nhiệm vụ chủ yếu cũng như quan trọng nhất đối với một người sở hữu việc làm bán hàng cơ bản, ngoài ra cũng có một vài những nhiệm vụ khác tùy thuộc vào hình thức cũng như quy mô của nơi làm việc.

2. Hình thức part time – làm theo ca

Đây là hình thức việc làm bổ trợ hoặc lấp đầy khoảng thời gian trống khi không có nhân viên làm toàn thời gian. Hình thức việc làm này thường được các bạn sinh viên còn đang trên ghế nhà trường với những mục đích làm việc làm khác nhau, có bạn muốn có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống, có bạn muốn được trau dồi kinh nghiệm cũng như kỹ năng mềm để phục vụ cho sự nghiệp tương lai.

>>> Nếu bạn đọc quan tâm đến việc làm nhân viên bán hàng tại siêu thị tham khảo ngay bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng siêu thị để có thể dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn và có được việc làm mong muốn nhé. 

việc làm bán hàng parttime

Tính chất cũng như nhiệm vụ công việc cũng không khác gì so với hình thức full time, tuy nhiên thì yêu cầu công việc của các nhà tuyển dụng không quá cao. Chỉ cần đáp ứng được những yêu cầu như: chăm chỉ, trung thực, có kỹ năng giao tiếp là đã có cơ hội được tiếp cận với hình thức việc làm này rồi.

Và mức lương của hình thức này cũng được dao động từ 3 triệu đến 4 triệu, tùy vào khả năng cũng như quy mô của từng nơi. Đó là mức thu nhập tương đối lớn và ổn định đối với các bạn sinh viên đúng không nào? Các bạn cũng dễ tìm được những thông tin tuyển dụng website timviec365.vn với 63 tỉnh thành khác nhau.

3. Hình thức online – làm qua mạng

Sự phát triển thương mại điện tử cùng với mạng lưới internet như hiện nay thì việc “nhà nhà – người người” mua sắm online là điều hiển nhiên và bất kỳ sản phẩm, dịch nào người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng mua qua mạng, ví dụ như: bát mỳ tôm, hộp kem, đôi tất chân, …

việc làm bán hàng online

Nhờ đó mà hình thức bán hàng online cũng có nhiều cơ hội được phát triển hơn trước kia, nếu lựa chọn việc làm này thì các bạn sẽ không cần đầu tư vốn về mặt bằng cũng như trang trí cửa hàng, thì bạn vẫn có thể tham gia việc làm bán hàng. Và chỉ cần có chiếc máy tính, điện thoại hay thiết bị công nghệ có kết nối mạng cùng với những kĩ năng kinh doanh và sử dụng thành thạo các công cụ phục vụ bán hàng online. Với công việc này không đòi hỏi bạn phải đi lại nhiều và chủ động được thời gian hơn trong ngày nên đây là  việc làm cho bà bầu tại nhà được nhiều phụ nữ mang thai lựa chọn nhiều nhất để có thể chăm sóc tốt cho bản thân và có thêm được thu nhập trong quá trình nghỉ ngơi tại nhà. 

Hy vọng rằng những gì đã chia sẻ về hình thức việc làm bán hàng đã mang lại thông tin hữu ích đối với các bạn!