Những ngộ nhận nghiêm trọng về CV công việc bạn nên tránh

1481 Lượt xem

Những sai lầm nghiêm trọng khi viết CV công việc cần tránh những vấn đề gì để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, tăng cao cơ hội được phỏng vấn?

CV công việc không chỉ là cầu nối giữa ứng viên và doanh nghiệp mà còn là một yếu tố giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Vậy tại sao bạn đã viết rất nhiều, rất chi tiết trong đó mà vẫn không nhận được phản hồi từ công ty? Điều gì trong CV đã trở thành điểm trừ của bạn trong mắt nhà tuyển dụng? Để Timviec365 giúp bạn giải đáp nhé!

Theo khảo sát gần đây, có tới 83% các ứng viên trượt từ vòng CV. Nguyên nhân chủ yếu là do mọi người chỉ tập trung vào việc làm sao để có CV nhanh nhất thay vì nghĩ cách tạo một CV ấn tượng, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng hay mắc phải những sai lầm “chết người” về lỗi văn bản viết trong CV công việc.

Những ngộ nhận nghiêm trọng về CV công việc bạn nên tránh

1. Ngộ nhận CV cần phải dài dòng

Thực chất CV chỉ là bản tóm tắt ngắn gọn xúc tích về các thông tin của ứng viên như họ tên, địa chỉ, kỹ năng, kinh nghiệm học tập và làm việc. Thông thường các ứng viên thường chỉ trình bày CV công việc trong vòng 1 trang A4, điều này cũng giúp nhà tuyển dụng dễ nắm bắt thông tin hơn. Nhưng cũng đừng ngộ nhận việc cố nhét tất cả mọi thứ vào CV sẽ giúp chứng tỏ bản thân là một người có nhiều kinh nghiệm. Trước khi viết CV, bạn hãy xác định những thông tin gì là cần thiết và liên quan tới vị trí bạn ứng tuyển.

Nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian đọc hết một CV dài 2 – 3 trang giấy của bạn đâu, vì vậy nếu CV quá dài dòng và không cô đọng thì khả năng bị loại ngay từ vòng “gửi xe” là rất lớn. Hãy chú trọng vào những vấn đề chính mà bạn muốn nhà tuyển dụng thấy. Chẳng hạn như bạn muốn ứng tuyển vào vị trí biên tập viên thì việc lựa chọn những kinh nghiệm liên quan đến viết bài, truyền thông,… và hãy bỏ ra những thành tích không liên quan như giải nhì cuộc thi Hát của thành phố, điều này sẽ khiến bạn tăng cao cơ hội được phỏng vấn.

2. Viết CV sai chính tả và ngữ pháp

Có một thực tế đáng buồn là hiện nay các lỗi nhỏ nhất về chính tả là lỗi mà các ứng viên mắc phải khá nhiều. Sự chuyên nghiệp đến từ tinh tế. Chính vì thế, nếu nhà tuyển dụng thấy lỗi đánh máy và ngữ pháp trong CV công việc thì bạn sẽ bị gạt ngay khỏi vòng sơ loại để họ có thể tuyển những người cẩn thận và chuyên nghiệp hơn

Một người chuyên gia tuyển dụng sẽ chỉ mất tới 6 giây để phát hiện lỗi sai chính tả và cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Điều đó có nghĩa là trong mắt họ, ứng viên này đã không thèm bỏ ra tới 2 giây để đọc kỹ CV của mình trước khi gửi. Lý do gì họ phải tuyển một người chỉ làm “quấy quá” cho xong trong khi đó vẫn có hàng trăm ứng viên đang xếp hàng ngoài kia?

Thừa hơn thiếu. Bài học ở đây là trước khi chính thức bấm nút “Gửi”, bạn hãy dành ít nhất 1 – 2 phút để check lại bản CV của mình một cách hoàn chỉnh nhé!

3. Bỏ qua các từ khoá cần thiết trong CV công việc

“Từ khoá” mặc dù chỉ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực quảng cáo, tối ưu, SEO,.. nhưng nó cũng góp phần trong việc ứng tuyển thành công của bạn. Hầu hết CV công việc đều được làm bằng phần mềm trên máy tính nên tội gì bạn không mất mấy giây để bôi đậm những chi tiết có lợi cho mình? Khá ít người xin việc hiện nay chú ý đến vấn đề này mặc dù biết rằng nhà tuyển dụng sẽ không mất quá nhiều thời gian để sàng lọc hồ sơ. Ví dụ như nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào việc làm thiết kế đồ hoạ thì trong bản CV công việc, hãy chú ý làm nổi bật và đưa vào những từ khoá phù hợp như “vẽ”, “thiết kế”. Đây là một tip nho nhỏ để giúp nhà tuyển dụng chú ý hơn đến CV của bạn.

Bỏ qua các từ khoá cần thiết trong CV công việc

4. Thiết kế CV qua loa, không chuyên nghiệp

Theo một khảo sát gần đây thì nhà tuyển dụng sẽ không đọc hết CV của bạn đâu mà họ chỉ đọc tới 70% nội dung là cùng. Điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ lướt qua CV một cách rất nhanh vì thế hãy để họ ấn tượng ngay từ việc bạn bố cục nội dung, màu sắc, sử dụng những font chữ dễ nhìn. Khá nhiều ứng viên đi xin việc nhưng chỉ gửi một bản CV sơ sài hoặc thậm chí dùng luôn những bộ sơ yếu lý lịch. Thậm chí nhiều bạn không biết cách làm mới CV xin việc đơn giản mà sử dụng ngay CV cũ để xin việc nên rất thiếu chuyên nghiệp.

Cách trình bày, giao diện, thiết kế sẽ quyết định 99% việc nhà tuyển dụng có muốn đọc những nội dung, thông tin về ứng viên hay không. Và đừng quên rằng Timviec365.vn luôn cập nhật những mẫu CV công việc độc đáo bắt mắt nhất và hoàn toàn miễn phí, tăng đến 60% cơ hội được nhà tuyển dụng gọi phỏng vấn nhé!

5. “Rải” CV xin việc hàng loạt

Ứng viên, nhất là các bạn sinh viên mới ra trường đều có xu hướng viết chung một CV xin việc rồi sau đó gửi cho hàng loạt các công ty để tránh mất thời gian. Việc làm này đúng là sẽ khiến bạn có nhiều cơ hội hơn nhưng vấn đề ở đây là mỗi vị trí, mỗi công ty sẽ yêu cầu nhiệm vụ, mô tả công việc khác nhau nên gửi CV hàng loạt là một vấn đề hết sức sai lầm

Việc điều chỉnh CV công việc tương ứng với vị trí ứng tuyển có thể khiến nhà tuyển dụng cảm nhận được sự nghiêm túc thực sự của bạn. Bỏ vài phút ra để điều chỉnh CV hay bỏ lỡ cơ hội việc làm như ý? Bạn chấp nhận đánh đổi điều nào?

>>>Đọc thêm những điều quan trọng cần biết về CV tại đây: https://timviec365.vn/cv365/cv-viet-tat-cua-tu-gi-nhung-dieu-can-biet-khi-viet-cv.html

Có hàng loạt ứng viên ngoài kia đang cạnh tranh trực tiếp với bạn. Chưa biết rằng bạn có may mắn được nhận hay không nhưng trước tiên hãy tránh những sai lầm trong CV công việc vừa kể trên để nhà tuyển dụng ít nhất không có ấn tượng xấu về bạn. Mong rằng Timviec365.vn đã giúp bạn tiếp cận được những nội dung hữu ích và mang lại những định hướng đúng đắn về công việc. Chúc bạn sớm tìm được việc làm phù hợp và luôn thành công.