Tìm hiểu về ngành it và mức lương it hiện nay là bao nhiêu?

640 Lượt xem

Tìm hiểu về ngành IT

Ngành it hay còn được gọi là ngành công nghệ thông tin (Information Technology) là một nhánh ngành kỹ thuật, sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin thường chia thành 5 chuyên ngành phổ biến: Khoa học máy tính; kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm…

Đây là ngành không chỉ thu hút nhiều nhân lực ở trong nước mà rất nhiều bạn trẻ nước ngoài khi đến học tập và sinh sống tại Việt Nam lựa chọn. Để ổn định cuộc sống và công việc, họ đã nắm bắt rất rõ nhập cảnh là gì và làm những thủ tục cần thiết để làm việc tại nước ta lâu dài. Bởi vậy sự cạnh tranh trong ngành IT là "không hề nhẹ" đến từ những nhân lực chất lượng và mức lương cực kỳ thu hút.

lương it

Ngành công nghệ thông tin học những gì?

Có nhiều người cho rằng học ngành công nghệ thì sẽ khô than và không hề thú vị, nó còn hoàn toàn ngược lại học ngành it sẽ cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị, giúp bạn hoạt bát hơn khiến bạn có cảm giác tự hào vì mình luôn là người đi trước thời đại khi nắm trong tay một kho tàng về kiến thức mạng.

Khi đi sâu vào học các chuyên ngành, các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, ứng dụng phần mềm, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin …

Ngoài kiến thức chuyên môn, bạn nên kết hợp học các kỹ năng giao tiếp như vậy khi ra trường mức lương lập trình viên mới cao, ví dụ như kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ… Khi tích lũy được đầy đủ các kinh nghiệm này rồi thì tôi khẳng định với bạn mức lương sau khi ra trường của bạn sẽ không dừng ở lại với con số 10 triệu đồng/tháng.

lương lập trình viên

Mặt bằng chung về mức lương it hiện nay tại Việt Nam

Hiện nay, mặt chung về lương lập trình viên java dao động từ 3 đến trên 20  triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương này sẽ phụ thuộc vào từng vị trí cũng như năng lực của từng người.

  • Đối với sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm trong ngành thì mức lương thường dao động từ 3 đến 5,5 triệu đồng/tháng.
  • Đối với sinh viên đã có một chút kinh nghiệm với vị trí tương đương thì mức lương it sẽ dao động từ 6 – 8 triệu đồng/tháng.
  • 15 – 20 triệu đồng/tháng là mức lương đối với các lập trình viên đã có kinh nghiệm 3 – 5 năm trở lên làm ở các vị trí leader, senior level…
  • Và 20 – 30 triệu đồng/tháng là mức lương đối với các lập trình viên có kinh nghiệm từ 5 – 7 năm.

Hi vọng, với những chia sẻ trên hữu ích cho bạn.